Giống gà lôi tai xanh – Gà cảnh độc đáo và quý hiếm

Giống gà lôi tai xanh là một loài gà cảnh có bộ lông màu xanh xám lạ mắt, kích thước lớn và tính cách thân thiện. Gà lôi tai xanh được nhiều người ưa chuộng làm gà cảnh dù giá khá cao. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến giống gà này? Vậy thì hãy cùng chuyên mục của Hùng Kê Hội tìm hiểu về đặc điểm, giá trị và cách nuôi gà lôi tai xanh hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về giống gà lôi tai xanh

Giống gà lôi tai xanh có nguồn gốc từ những khu rừng rậm ở Trung Quốc và được phân bố rộng rãi ở châu Âu. Gà lôi tai xanh đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000. Giống gà này có các đặc điểm nhận diện như sau:

Giống gà lôi tai xanh - Gà cảnh độc đáo và quý hiếm
Gà lôi tai xanh có ngoại hình lớn và đẹp mắt
  • Gà lôi tai xanh có kích thước khá lớn so với những giống gà thông thường ở Việt Nam. Trọng lượng trung bình của con trống là 6-6,4 kg, con mái là 3,9-4,2 kg.
  • Bộ lông của gà lôi tai xanh có màu xanh xám đặc trưng, rất bắt mắt và khác biệt. Gà lôi tai xanh còn có đặc điểm là có tai màu xanh, mỏ đen và chân hồng.
  • Tính cách của gà lôi tai xanh rất thân thiện, dễ gần và dễ chăm sóc. 
  • Gà lôi tai xanh thích ăn cỏ và các loại thức ăn thô xanh, không kén chọn và không cần nhiều thức ăn đặc biệt.

Giá trị kinh tế của gà lôi tai xanh rất cao, tới 15 triệu đồng một cặp. Gà lôi tai xanh được nhiều người ưa chuộng làm gà cảnh để trang trí cho không gian sống, tạo niềm vui và sở thích cho người nuôi. Ngoài ra, gà lôi tai xanh cũng có thể cung cấp nguồn thịt ngon, chất lượng cao, giàu protein và ít mỡ.

Lợi ích và ý nghĩa của việc nuôi gà lôi tai xanh

Nuôi gà lôi tai xanh không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian sống. Đồng thời đây cũng là một sở thích thú vị và có ý nghĩa bảo tồn một giống gà độc đáo và quý hiếm.

Giống gà lôi tai xanh - Gà cảnh độc đáo và quý hiếm
Việc nuôi giống gà lôi tai xanh mang đến nhiều lợi ích về tinh thần và kinh tế
  • Nuôi gà lôi tai xanh là một cách làm đẹp cho không gian sống. Bởi gà lôi tai xanh có đôi chân đỏ và bộ lông màu xanh xám rất đẹp mắt và khác biệt. 
  • Việc nuôi gà lôi tai xanh là niềm vui và sở thích của nhiều người. Vì giống gà này có tính cách thân thiện, dễ gần và dễ chăm sóc. Người nuôi có thể tương tác với gà, cho gà ăn, vuốt ve gà, ngắm nhìn gà. Có thể nói, nuôi gà lôi tai xanh cũng là một cách để giải tỏa stress, thư giãn và tận hưởng cuộc sống.
  • Nuôi gà lôi tai xanh cũng có ý nghĩa bảo tồn một giống gà độc đáo và quý hiếm. Đây là giống gà cảnh hiếm gặp ở Việt Nam và nhiều nước khác. 

Cách chăn nuôi và chăm sóc gà lôi tai xanh hiệu quả

Để nuôi gà lôi tai xanh hiệu quả người chăn nuôi cần chú ý đến thức ăn, môi trường và sức khỏe của gà. Dưới đây Hùng Kê Hội sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nuôi và chăm sóc gà lôi tai xanh.

Giống gà lôi tai xanh - Gà cảnh độc đáo và quý hiếm
Chia sẻ cách nuôi giống gà lôi tai xanh

Thức ăn của gà lôi tai xanh 

Cũng giống như gà ta, giống gà lôi tai xanh rất dễ nuôi, chúng ăn nhiều loại cỏ, lá khác nhau, cũng như ngũ cốc, đậu đỗ, cám bã,… Ngoài ra, giống gà này ăn tới 30 – 40% là rau xanh, cỏ lác. 

Người chăn nuôi nên cho gà lôi tai xanh ăn nhiều lần trong ngày, ít nhất 4-5 lần. Và kết hợp bổ sung sinh tố tổng hợp cho gà uống khi nuôi trong tháng đầu.

Môi trường nuôi gà lôi tai xanh

Khi nuôi gà lôi tai xanh cần đảm bảo môi trường sống rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và an toàn. Người chăn nuôi có thể chăn thả gà trên những bãi cỏ, cánh đồng hoặc nuôi nhốt trong những sân chơi rộng. Nên tránh để gà tiếp xúc với những loài gà khác để phòng ngừa bệnh tật.

Phòng bệnh cho gà lôi tai xanh

Trong quá trình chăn nuôi gà lôi tai xanh, bạn cần chú ý đến sức khỏe của chúng. Tuy đây là giống gà có sức khỏe khá tốt, ít bị bệnh tật và có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu. Nhưng vẫn cần tiêm vacxin và phòng bệnh cho gà đầy đủ, đặc biệt là những bệnh dễ gặp như: Cúm gà, tiêu chảy,…. 

Ngoài ra, cần thường xuyên quan sát, theo dõi sức khỏe của gà lôi tai xanh. Nếu thấy có dấu hiệu bệnh tật, thì nên thực hiện cách ly và điều trị kịp thời.

Giống gà lôi tai xanh - Gà cảnh độc đáo và quý hiếm
Nên đảm bảo môi trường chăn nuôi và phòng bệnh đầy đủ cho gà lôi tai xanh

Cách chọn trứng giống của gà lôi tai xanh

Khả năng sinh sản của gà lôi tai xanh khá cao, mỗi lứa chúng đẻ từ 10-12 quả trứng. Trứng của gà lôi tai xanh có trọng lượng khoảng 75 – 80g/quả, thời gian ấp nở 28-30 ngày. Tỷ lệ ấp nở 75%, tỷ lệ nuôi sống 60-65%, sản lượng trứng 50 quả/mái/chu kỳ. 

Gà lôi tai xanh có thể tự ấp trứng hoặc sử dụng máy ấp. Người chăn nuôi nên chọn những quả trứng đủ tiêu chuẩn giống, không bị nứt, vỡ, méo hay quá nhỏ để ấp gà con.

Gà lôi tai xanh là một loài gà cảnh đặc biệt, có nhiều ưu điểm về ngoại hình, tính cách và giá trị kinh tế. Tuy nhiên, để nuôi gà lôi tai xanh cần có kiến thức và kinh nghiệm về cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà. 

Hy vọng bài viết này của Hùng Kê Hội sẽ giúp bạn có thêm thông tin và hứng thú với giống gà lôi tai xanh. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các tin tức và kiến thức thú vị, hữu ích về trực tiếp đá gà, nếu bạn cũng yêu gà chọi thì đừng bỏ lỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *