Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng trong đời sống. Chúng ta có thể chế biến trứng gà thành nhiều món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là trứng gà để lâu có ăn được không?. Bài viết này chuyên mục Kiến thức nuôi gà của Hùng Kê Hội sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó và cung cấp thông tin hữu ích về cách bảo quản trứng gà đúng cách.

Trứng gà để lâu có ăn được không?

Việc trứng gà để lâu có ăn được không còn phụ thuộc vào thời gian bảo quản, cách bảo quản và nên kiểm tra trước khi sử dụng. Nếu trứng đã hết hạn sử dụng, mặc dù có thể vẫn ăn được nếu bảo quản đúng cách, nhưng chất lượng và độ tươi có thể đã giảm.

Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà
Tìm hiểu trứng gà để lâu có ăn được không?

Để đảm bảo an toàn, chúng ta cần tuân thủ các hướng dẫn bảo quản và sử dụng trứng trong thời gian khuyến cáo.

Trứng gà để được bao lâu? Thời gian sử dụng phù hợp

 • Ở nhiệt độ phòng bình thường trứng gà có thể giữ được từ 7 – 10 ngày. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm và nhiệt độ cụ thể của môi trường xung quanh. Trong điều kiện nhiệt độ phòng lý tưởng, trứng sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trong khoảng thời gian này.
 • Nếu được bảo quản lạnh trong tủ lạnh, trứng có thể giữ được khoảng 5 – 6 tuần. 
 • Nên sử dụng trứng gà trong vòng 3 – 4 tuần kể từ ngày mua. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng trứng nên được sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày sản xuất khi bảo quản lạnh. Nếu bạn mua trứng không rõ ngày sản xuất, nên sử dụng chúng trong vòng 3 tuần để đảm bảo chất lượng.
 • Trứng gà có dấu hiệu hư hỏng như vỏ nứt, lỏng lẻo, có mùi hôi cần loại bỏ ngay.
 • Khi chế biến trứng gà, cần nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn. Trứng đã nấu chín nên được sử dụng trong vòng 1-2 ngày sau khi nấu để đảm bảo an toàn.

Giải thích sự thay đổi của trứng gà theo thời gian

 • Chất lượng dinh dưỡng: Theo thời gian, protein trong lòng trắng trứng gà sẽ dần bị phân hủy thành các axit amin, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Lượng vitamin B12 và choline cũng có thể giảm sút.
 • Kết cấu: Lòng trắng trứng gà sẽ trở nên loãng hơn, có thể xuất hiện vệt nước. Lòng đỏ có thể dính vào vỏ, khiến việc tách lòng đỏ khó khăn hơn.
 • Vỏ trứng: Vỏ trứng sẽ mỏng và dễ vỡ hơn do mất đi độ ẩm.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn trứng gà để lâu

Nếu ăn phải trứng gà để lâu bạn có thể gặp một số ảnh hưởng như:

Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà
Việc ăn trứng gà để lâu có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Nhiễm khuẩn Salmonella: Vi khuẩn Salmonella có thể xâm nhập vào trứng gà qua vỏ, đặc biệt là trong môi trường ấm. Ăn trứng gà bị nhiễm Salmonella có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng.
 • Vi khuẩn Listeria: Vi khuẩn Listeria tuy ít gặp hơn Salmonella nhưng lại nguy hiểm hơn, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người già. Vi khuẩn Listeria có thể gây ra các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não.
 • Mùi vị và chất lượng món ăn: Trứng gà để lâu sẽ có mùi tanh và vị không ngon, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cách kiểm tra trứng còn tươi và nhận biết trứng hư hỏng

Nếu trứng đã được để lâu hơn thời gian khuyến cáo và bạn không chắc chắn về độ tươi của chúng. Hãy luôn kiểm tra trứng trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp kiểm tra trứng gà có bị hư hỏng hay không một cách chính xác và an toàn của Kiến Thức Nuôi Gà dưới đây.

Quan sát màu sắc của lòng trắng

Lòng trắng của trứng tươi thường có màu trắng đục hoặc trong suốt. Nếu bạn phát hiện lòng trắng có màu hơi hồng hoặc có óng ánh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trứng đã bắt đầu hỏng và không nên sử dụng.

Thử nghiệm trứng nổi

Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra trứng có còn tươi hay không là thử nghiệm nổi. Đổ đầy nước vào một cái bát/ chậu/ ly và đặt trứng vào đó. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy bát, còn trứng hỏng sẽ nổi lên do túi khí bên trong trứng lớn dần theo thời gian.

Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà
Kiểm tra trứng gà tươi hay hỏng bằng thử nghiệm nổi

Kiểm tra mùi trứng

Trứng tươi thường không có mùi hoặc chỉ có mùi nhẹ. Nếu bạn ngửi thấy mùi thối hoặc mùi lưu huỳnh từ trứng, mùi thối hoặc khác thường, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng trứng đã không còn tươi và không nên tiêu thụ.

Kiểm tra bề ngoài của trứng

Đập trứng ra một mặt phẳng và quan sát. Lòng đỏ của trứng gà tươi thường sẽ có màu sáng và tròn, còn lòng trắng trứng sẽ kết dính chứ không bị lan ra nhiều. Nếu lòng đỏ hoặc lòng trắng lan ra quá mức hoặc có màu sắc bất thường, trứng có thể đã hỏng.

Lắc nhẹ trứng

Đặt trứng gần tai và lắc nhẹ, nếu bạn nghe thấy tiếng bì bõm bên trong, điều này có thể chỉ ra rằng trứng đã mất độ tươi và không còn an toàn để ăn.

Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà
Lắc nhẹ trứng cũng là cách để bạn có thể nhận biết độ tươi của trứng gà

Cách bảo quản trứng gà tươi lâu

Để bảo quản trứng gà đúng cách, giữ cho chúng tươi ngon lâu hơn và an toàn khi sử dụng, có một số phương pháp bạn có thể áp dụng:

Các cách bảo quản trứng gà hiệu quả không dùng tủ lạnh

 • Bảo quản trứng với vỏ trấu hoặc mùn cưa: 

Đây là phương pháp truyền thống, giúp giữ trứng ở nhiệt độ ổn định và tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể đặt trứng trong thùng có lớp trấu hoặc mùn cưa khô, xếp xen kẽ giữa các lớp trứng và trấu để trứng được bao phủ hoàn toàn.

 • Bảo quản trứng bằng giấy báo hoặc thùng carton: 

Bọc trứng trong giấy báo sau đó đặt chúng vào thùng carton và để ở nơi râm mát. Phương pháp này giúp trứng giữ được khoảng 1 tháng mà không cần tủ lạnh.

 • Sử dụng dầu ăn để bảo quản trứng:

Bạn có thể quét một lớp dầu thực vật lên bề mặt trứng để giữ cho trứng tươi lâu hơn.

 • Bảo quản trứng với nước vôi:

Bảo quản trứng trong dung dịch nước vôi có nồng độ 2-3%

 • Dùng muối để bảo quản trứng gà:

Vùi trứng trong muối khô mịn để giữ được tới 2 tháng.

Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà
Sử dụng muối khô mịn để bảo quản trứng gà
 • Bảo quản trứng với cám gạo hoặc các loại đậu:

Đây là cách bảo quản ít phổ biến hơn nhưng cũng có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng của trứng.

 • Không rửa trứng trước khi bảo quản: 

Rửa trứng có thể làm mất đi lớp màng bảo vệ tự nhiên trên vỏ, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng hơn. Và tránh làm vỏ trứng nứt hoặc vỡ, vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

 • Sử dụng trứng theo thứ tự mua trước, dùng trước: 

Trứng gà mới mua nên được sử dụng trước, sau đó đến những quả trứng đã mua trước đó.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Đây là cách phổ biến nhất vì tính tiện lợi và khả năng giữ trứng tươi lâu đến cả tháng. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trứng gà là 4°C. Tủ lạnh sẽ giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và giữ cho trứng gà tươi ngon lâu hơn. 

Trứng gà để lâu có ăn được không? Cách bảo quản trứng gà
Chia sẻ cách bảo quản trứng gà trong tủ lạnh hiệu quả

Lưu ý cần biết khi dùng tủ lạnh để bảo quản trứng gà:

 • Không để trứng ở cửa tủ lạnh vì nhiệt độ thay đổi thường xuyên có thể làm hỏng trứng. 
 • Nên đặt trứng ở khu vực có nhiệt độ ổn định nhất của tủ lạnh, thường là trên kệ, không phải ở cửa tủ lạnh.
 • Tránh lấy trứng ra khỏi tủ lạnh rồi để lâu ngoài nhiệt độ phòng trước khi cho lại vào tủ lạnh.
 • Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 tuần.
 • Tránh để trứng gần thực phẩm có mùi mạnh để ngăn chặn việc hấp thụ mùi.
 • Trước khi bảo quản, bạn nên rửa sạch trứng để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó, để trứng khô hoàn toàn và xếp chúng vào khay chuyên dụng hoặc thùng carton, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh.

Hùng Kê Hội tin rằng qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc trứng gà để lâu có ăn được không. Đồng thời biết được việc quản và sử dụng trứng gà đúng cách là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Hãy áp dụng những phương pháp bảo quản đã nêu trên để trứng gà của bạn luôn tươi mới và nhớ kiểm tra kỹ trước khi sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

Ngoài rạ, tại Hùng Kê Hội cũng cung cấp thông tin và video các trận đấu trực tiếp đá gà Thomo hôm nay. Nếu bạn là một người đam mê gà chọi thì đừng bỏ lỡ cơ hội xem đá gà chất lượng, hấp dẫn cùng chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *