Gà bị bệnh kiết – Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng

Bệnh kiết lỵ ở gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao cho gà và có thể lây sang con người. Bài viết này Hùng Kê Hội sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống và điều trị khi gà bị bệnh kiết hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh kiết lỵ ở gà

Gà bị bệnh kiết lỵ do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra, có thể lây truyền qua trứng, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và các vật trung gian khác. Bệnh thường gặp ở gà con dưới 3 tuần tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở gà trưởng thành. 

Gà bị bệnh kiết - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng
Gà bị bệnh kiết lỵ

Đây là bệnh gây ra các triệu chứng như: Tiêu chảy lẫn máu, ủ rũ, kém ăn, sưng phù mặt, chảy nước mũi và các biến chứng như viêm khớp, viêm não, u nang buồng trứng, viêm dịch hoàn,… Bệnh kiết lỵ có thể gây thiệt hại lớn cho nền chăn nuôi gà nếu không được phòng tránh và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gà bị bệnh kiết

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ ở gà, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Salmonella pullorum. Vi khuẩn này có thể tồn tại ở thời gian dài trong đất, có thể lên đến 1 năm. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể gà qua hai con đường chính là truyền dọc và truyền ngang.

 • Truyền gián tiếp từ gà mẹ sang trứng. Nếu gà mẹ bị bệnh kiết lỵ mãn tính, vi khuẩn sẽ ở trong máu và buồng trứng của gà, từ đó lây sang trứng. Trứng nhiễm bệnh sẽ nở ra gà con dễ mắc bệnh do môi trường có vi khuẩn gây bệnh.
 • Truyền trực tiếp từ gà khỏe sang gà ốm hoặc qua các vật trung gian như: Máng ăn, máng uống, chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, rác thải, ruồi, côn trùng, chuột, chim, người,… Những con gà bị nhiễm bệnh thải ra phân có chứa mầm bệnh khiến những con gà khác ăn phải và bị bệnh.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể gây ra bệnh kiết lỵ ở gà như: Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu dinh dưỡng, môi trường chuồng trại bẩn, ẩm, thiếu ánh sáng, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, thiếu vệ sinh, nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, virus khác,…

Gà bị bệnh kiết - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng
Các nguyên nhân khiến gà bị bệnh kiết

Triệu chứng gà bị bệnh kiết

Bệnh kiết lỵ ở gà có thể biểu hiện qua các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nhiễm bệnh và các yếu tố môi trường. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh kiết lỵ ở gà là:

Ở gà con: 

 • Gà con chậm lớn, bị xệ bụng, phân trắng có thể ở dạng sệt hoặc loãng. 
 • Phân bám và bị kín vùng hậu môn. 
 • Gà ủ rũ, kém ăn, chướng bụng. 
 • Nếu gà được khoảng 15-20 ngày tuổi mà khỏi bệnh nhưng thường đi kèm theo các triệu chứng như: Què quặt, thần kinh do bị vi khuẩn viêm khớp và não tác động.

Ở gà trưởng thành: 

 • Đối với gà trưởng thành thường không có triệu chứng rõ ràng. Chúng ta có thể nhận biết qua triệu chứng quan sát thấy mào tím tái. Gà mái đẻ thì sẽ bị giảm về sản lượng trứng. 
 • Bệnh tích là gan, lá lách sưng to, xuất hiện nhiều điểm hoại tử lấm tấm trắng. 
 • Có nhiều điểm hoại tử ở phổi, tim, thành dạ dày, cơ màng bụng của gà với màu trắng xám nhạt. 
 • Màng ngoài tim dày đục có dịch vàng. 
 • Ruột gà bị viêm có xuất hiện mảng trắng ở niêm mạc, thận gà bị sưng huyết đỏ. 
 • Dạ dày gà có nhiều thức ăn bị cô đọng lại màu vàng. 
 • Gà mái có thể bị u nang buồng trứng và gà trống viêm dịch hoàn ban đầu đỏ sau hoại tử có màu trắng.
Gà bị bệnh kiết - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng
Triệu chứng khi gà bị bệnh kiết lỵ

Cách phòng ngừa và điều trị gà bị bệnh kiết

Để phòng trị bệnh kiết lỵ ở gà, bạn có thể tham khảo các biện pháp được chuyên mục Kiến thức nuôi gà của Hùng Kê Hội sau đây:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại, sát trùng thường xuyên bằng các loại thuốc sát trùng.
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước sạch cho gà. Tránh cho gà ăn uống bừa bãi, ăn phải thức ăn ô nhiễm, bẩn.
 • Bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho gà, đặc biệt là vitamin A, C, E, B-complex. Giúp tăng cường sức đề kháng cho gà, giúp gà chống chịu tốt hơn với bệnh tật.
 • Tiêm phòng cho gà bằng các loại vắc xin như vắc xin bạch lỵ, vắc xin coryza, vắc xin Newcastle. Cần tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách thức tiêm phòng.
 • Dùng kháng sinh để điều trị cho gà bị bệnh, như Ampicoli, Colistin, Enrofloxacin, Tylosin,… Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi sử dụng, để tránh gây kháng thuốc hoặc phản ứng phụ.
 • Loại bỏ gà bệnh ra khỏi đàn, cách ly và tiêu hủy theo quy định. Không cho gà bệnh ăn uống chung với gà khỏe, để tránh lây nhiễm. Kiểm tra thường xuyên sức khỏe của gà, nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh, cần phải xử lý kịp thời.
Gà bị bệnh kiết - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng
Chia sẻ cách phòng ngừa và điều trị bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ ở gà là một trong những bệnh thường gặp và gây thiệt hại lớn cho nền chăn nuôi gà. Để bảo vệ sức khỏe của gà và con người, chúng ta cần nắm vững kiến thức về bệnh và áp dụng các biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. 

Hy vọng bài viết này của Hùng Kê Hội đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng gà bị bệnh kiết. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn xem trực tiếp đá gà Thomo hôm nay một cách an toàn thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *