Gà lơ gô – Giống gà siêu trứng đến từ Italia

Gà lơ gô là một giống gà có nguồn gốc từ Italia, được chọn lọc và cải tiến tại Hoa Kỳ để trở thành giống gà đẻ trứng kỷ lục. Mời bạn cùng Hùng Kê Hội tìm hiểu chi tiết về giống gà siêu trứng tại bài viết này.

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của giống gà lơ go

Gà lơ go hay gà leghorn là giống gà có xuất nguồn từ nước Italia. Chúng được đặt tên theo một thành thị trấn tại nước này. Năm 1835, gà leghorn được nhập vào Hoa Kỳ và chọn lọc, cải tiến thành giống gà chuyên đẻ trứng kỷ lục.

Gà lơ gô - Giống gà siêu trứng đến từ Italia
Tìm hiểu về giống gà leghorn

Các đặc điểm ngoại hình của giống gà lơ go

Hình dáng toàn thân của gà leghorn khá nhỏ nhắn, trung bình cân nặng của chúng là khoảng 2 kg. Các bộ phận chân, mỏ và da của giống gà này đều có màu vàng. Dưới đây Hùng Kê Hội sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết các đặc điểm của gà leghorn.

 • Gà lơgo trống có thân hình nhỏ, trung bình cân nặng khoảng 2.4 đến 2.7kg.
 • Gà logo mái có thân hình nhỏ, trung bình cân nặng khoảng 2.0 đến 2.3 kg.

Mào và mắt của gà Leghorn

Mào của gà lo go thuộc kiểu mào đơn to, tích và dái tai rất phát triển. Mào to, ngả che cả mắt, mào có màu đỏ tươi và năm răng cưa.

 • Gà trống có mào dựng thẳng đứng.
 • Gà mái sẽ có mào ngả sang một bên, gần như che hết cả mắt.
 • Phần dái tai của leghorn có màu trắng xanh.
 • Mắt của giống gà logo này có tròng màu cam.

Chân của gà Lơ gô

Chân của gà leghorn có màu vàng, hơi cao và không có lông ở chân. Chân có bốn ngón, hai ngón trước và hai ngón sau. Chân có móng sắc, có thể dùng để bới đất hoặc chống trả kẻ thù.

Màu lông của gà Leghorn

Gà lơ gô có bộ lông màu trắng hoặc vàng, có thể có vằn. Trong đó gà lông màu trắng là phổ biến và được nuôi rộng rãi nhất. Gà có lông màu vàng hiếm hơn, nên cũng có giá trị cao hơn. Những con gà có bộ lông bằng là màu đặc biệt và có tính di truyền cao.

Gà lơ gô - Giống gà siêu trứng đến từ Italia
Gà logo có ngoại hình nhỏ nhắn, lông đẹp, mào to, chân cao

Năng xuất trứng của giống gà lơ go

Năng suất trứng của giống gà leghorn là trung bình từ 270 đến 280 quả/năm. Trứng của giống gà này có vỏ trắng và nặng khoảng 60g. Gà logo có thể bắt đầu đẻ trứng từ 4 tháng tuổi và duy trì năng suất cao trong 2 năm.

Việc nuôi gà lơgo cũng tiết kiệm thức ăn, chỉ cần khoảng 0.13 đến 0.16 kg thức ăn cho mỗi quả trứng. Những ưu điểm này đã giúp gà leghorn trở thành một giống gà siêu trứng được nuôi rộng rãi trên thế giới.

Giá bán và tiềm năng kinh tế khi nuôi gà lơ gô

Gà leghorn là một giống gà siêu trứng có nhiều ưu điểm về năng suất và chất lượng trứng, do đó có tiềm năng kinh tế cao khi nuôi. Giá của gà lơgo phụ thuộc vào mục đích nuôi, kích cỡ và chất lượng của gà.

Gà lơ gô - Giống gà siêu trứng đến từ Italia
Tiềm năng kinh tế của gà logo rất cao vì chúng có năng suất trứng vượt trội
 • Nếu nuôi gà leghorn làm kiểng, giá dao động từ 300,000 đồng/con trở lên.
 • Nếu nuôi gà leghorn để lấy thịt, giá khoảng từ 200,000 đến 250,000 đồng/kg.
 • Giá gà lơgo có thể thay đổi theo thời điểm và địa phương. Vậy nên người nuôi cần tham khảo nhiều nguồn tin trước khi mua bán.

Các ưu điểm và nhược điểm của việc nuôi gà lơ gô

Dưới đây Hùng Kê Hội sẽ giúp bạn tổng hợp các ưu điểm và nhược điểm khi nuôi gà leghorn.

Ưu điểm:

 • Gà leghorn có khả năng đẻ trứng cao và ngoại hình đẹp.
 • Nuôi gà logo tiết kiệm thức ăn, dễ chăm sóc và thu hồi vốn nhanh.

Nhược điểm:

 • Giống gà này dễ bị stress, yếu sinh lý và không thích hợp với khí hậu nóng ẩm.
 • Người nuôi gà leghorn cần phải chú ý đến một số vấn đề như điều kiện môi trường, chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh cho gà.

Cách chăm sóc gà Lơ go chuẩn, hiệu quả

Để nuôi gà leghorn hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao. Đầu tiên bạn cần chọn gà có nguồn gốc rõ ràng. Gà phải khỏe mạnh và phù hợp với điều kiện địa phương. Và có thể tham khảo cách nuôi gà khoa học được chuyên mục Tổng Hợp của Hùng Kê Hội chia sẻ dưới đây.

Gà lơ gô - Giống gà siêu trứng đến từ Italia
Chia sẻ cách chăm sóc gà logo đẻ trứng hiệu quả

Chuồng nuôi

Cung cấp cho gà một chuồng nuôi rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát và có đủ ánh sáng. Chuồng nuôi nên có sàn lót bằng cát, tro hoặc rơm để giữ ấm và hút ẩm. Nên dọn dẹp, phun khử trùng để sát khuẩn chuồng nuôi định kỳ.

Thay thế chất độn trong chuồng mỗi ngày. Hạn chế tối đa việc để chuồng trại bị ẩm ướt, tích tụ quá nhiều chất thải sẽ làm ủ mầm bệnh. Cần che chắn chuồng trại nuôi gà lơgo kỹ càng, tránh không để mưa dột hay gió lùa vào.

Thức ăn

Cho gà ăn logo đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và protein để tăng năng suất đẻ trứng. Thức ăn cho gà lơ go có thể là các loại thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế hoặc thức ăn tự nhiên. Chỉ cần đảm bảo được cân bằng, đa dạng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà.

Nên cho gà ăn ít nhất hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Cung cấp cho gà lượng thức ăn vừa đủ, không để chúng ăn quá no hoặc quá đói.

Nước uống

Gà lơgo cần được cung cấp đủ nước uống sạch, trong và mát. Nước uống cho gà nên được thay mới mỗi ngày, không để nước bị ô nhiễm hoặc bị cạn. Tránh không để gà bị khát nước, thiếu nước. Có thể pha thêm các loại thuốc bổ, thuốc phòng bệnh hoặc thuốc trị bệnh vào nước uống của gà theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Sức khỏe

Gà lơ go cần được kiểm tra thường xuyên sức khỏe, phòng ngừa và điều trị kịp thời các bệnh tật. Nên tiêm phòng các bệnh nguy hiểm cho gà. Kết hợp phòng ngừa và điều trị kịp thời các bệnh tật. Đối với những con gà lơgo có dấu hiệu bệnh tật thì cần được cách ly. Tránh không để lây nhiễm cho gà khỏe.

Gà lơ gô - Giống gà siêu trứng đến từ Italia
Nên kiểm tra sức khỏe của gà lơgo thường xuyên khi nuôi

Hạn chế không nuôi gà quá 2 năm vì sức đẻ giảm. Lúc này nên thay thế gà mới để duy trì hiệu quả nuôi.

Gà leghorn là một giống gà đáng để nuôi vì khả năng đẻ trứng cao và ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, người nuôi gà lơ go cần phải chú ý đến một số vấn đề như điều kiện môi trường, chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh cho gà. Nếu có thể giải quyết được những khó khăn này, gà lơgo sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế và thẩm mỹ cho người nuôi.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin hữu ích trước khi quyết định nuôi giống gà lơ go siêu trứng. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu xem hay tham gia trực tiếp đá gà Thomo hấp dẫn, chất lượng và an toàn thì hãy truy cập Hùng Kê Hội mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *