Gà mái nhánh là gì? Chọn gà mái để đúc chiến kê vô địch

Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết gà mái nhánh là gì? Bài viết này chuyên mục Kiến Thức Nuôi Gà của Hùng Kê Hội sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về gà mái nhánh và cách nuôi dưỡng cũng như kinh nghiệm đúc chiến kê hay từ gà mái nhánh. 

Gà mái nhánh là gì?

Gà mái nhánh hay còn gọi là gà mái chọi giống. Chúng thường được nuôi dưỡng để đúc ra những chiến kê chất lượng, đá hay. Người xưa có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Chính vì vậy việc chọn gà mái nhanh tốt là điều quan trọng và được rất nhiều sư kê quan tâm để tạo ra được gà chọi hay. 

Gà mái nhánh là gì? Chọn gà mái để đúc chiến kê vô địch
Tìm hiểu gà mái nhánh là gì?

Bí quyết chọn gà mái nhánh tốt

Để đúc được gà chọi hay thì bạn cần chọn được gà mái nhánh xuất sắc. Dưới đây là chia sẻ của Hùng Kê Hội về một số điều bạn cần lưu ý khi chọn gà mái nhánh để làm giống.

Chọn mua gà mái nhánh đã được kiểm định

Đầu tiên khi chọn mua gà mái nhánh bạn nên chọn gà đã được kiểm định. Có nghĩa là những con gà này đã đẻ được một vài lứa con xuất sắc, tai ba hoặc đã có thành tích. Tuy nhiên, loại này thường là gà mái gốc, rất ít khi mua được. 

Với những con gà mái nổi tiếng như: Hung dữ, lì đòn, có đòn đá độc,… Thường thì người sở hữu sẽ tự nuôi hoặc chia sẻ trong dòng họ nuôi chung với nhau chứ không dại gì mà đem đi bán hoặc cho tặng. Vậy nên mới thường có các dòng gà mái nòi nổi tiếng theo vùng như: Gà chọi Bình Định, gà Thổ Hà, gà Chợ Lách,…

Bạn chỉ có thể mua được gà mái tài, chất lượng trong một số trường hợp đặc biệt như người chủ nuôi muốn giải nghệ.

Chọn gà mái nhánh rặc

Nếu bạn không có cơ hội mua được gà mái nhánh đã có thành tích. Vậy thì có thể tự lựa chọn gà mái nhánh chất lượng để đúc gà. 

  • Đầu tiên bạn cần phải chọn được gà mái rặc như: Rặc gà mái nòi đá đòn, gà cựa,…. 
  • Tiếp theo xem tướng hay ngoại hình của gà có đạt được yêu cầu hay không. Kết đến thì xem màu lông, vảy, không bộ của gà mái tốt thì mới chọn để nuôi.
Gà mái nhánh là gì? Chọn gà mái để đúc chiến kê vô địch
Chia sẻ kinh nghiệm để chọn gà mái nhánh chất lượng

Màu lông

Gà mái nhánh có nhiều màu lông khác nhau như: Màu vàng, đỏ, trắng, đen, xanh, xám. Nên chọn gà mái nhánh có lông mượt, màu lông sáng bóng. Tránh chọn gà mái có lông xù xì, khô xơ,…. 

Đầu cổ gà

Nên chọn những con gà mái có đầu to, mặt lanh, mắt sáng tinh anh, mũi khô, miệng sạch. Gà mái có cổ to, khỏe thì nên chọn. Gà mái có mắt càng sâu càng tốt, tránh chọn gà có mắt mờ, nhạt, nổi gân hay có bệnh tật. 

Hình dáng

Gà mái nhánh tốt cần có dáng đẹp, cân đối, thân mình tròn trịa, lườn thẳng và ngực nở rộng, cánh vừa ôm vào thân. Tránh chọn gà mái giống có dáng xấu, lệch lạc, đuôi thấp, cánh ngắn.

Chân vảy gà

Về chân gà mái nhánh cần phải có ngón dài, chắc khỏe, không dị tật. Vảy trên chân gà phải đều đặn, sáng màu và không xen lẫn vảy xấu. Những con gà mái sở hữu vảy quý, hiếm thì càng nên chọn để làm gà giống đúc chiến kê.

Tính cách

Gà mái nhánh tốt thì cần phải có tính cách hung dữ, nhanh nhẹn, gan lì, lì đòn, máu chiến. Đặc biệt gà mái có đòn đá hay thì càng không nên bỏ lỡ. 

Sức khỏe

Nên chọn gà mái giống có sức khỏe tốt, không bị bệnh tật, dị tật. Tránh chọn gà mái bị bệnh, da dẻ xanh xao, lông xù, mắt mờ, mũi ướt, miệng bẩn, hơi thở hôi,…

Khả năng sinh sản

Gà mái nhánh rặc làm giống nếu được chăm sóc trong điều kiện phù hợp thì đến giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi là chúng sẽ bắt đầu chịu trống. Và chúng có thể đẻ từng thời điểm này đến 8 năm tuổi, nếu sống trong môi trường chất lượng. 

Gà mái nhánh là gì? Chọn gà mái để đúc chiến kê vô địch
Gà mái nhánh từ 7 – 8 tháng tuổi đã có thể sử dụng để đúc gà chọi hiệu quả

Gà mái nhánh có thể đẻ ra những con gà trống hoặc gà mái có chất lượng cao, nếu được phối hợp với những con gà trống có đặc điểm tương thích. 

Kinh nghiệm đúc chiến kê từ gà mái nhánh

Sau khi đã chọn được gà mái nhánh ưng ý, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm đúc chiến kê chất lượng từ các sư kê lão luyện được Hùng Kê Hội tổng hợp dưới đây.

Lựa chọn gà trống phù hợp

Để đúc chiến kê hiệu quả từ gà mái nhánh, bạn cần lựa chọn những con gà trống chất lượng. Nếu bạn muốn đúc ra những con chiến kê vô địch thì nên lưu ý chọn gà trống bố như sau:

  • Nên chọn những con gà trống có kỹ năng chiến đấu cao.
  • Gà trống cần có vóc dáng, xương cốt và vảy chân tốt. Nên chọn gà trống có cổ dài, ngực rộng, đuôi cao, long bóng mượt, dáng hình cân đối, sức khỏe tốt. 
  • Nếu chọn được gà trống đã có thành tích thi đấu xuất sắc cho cản với gà mái nhánh thì càng tốt. 
  • Tránh không chọn gà trống giống quá tơ hoặc quá già, vì điều này có thể sẽ tạo ra lứa gà con yếu, kém chất lượng.
Gà mái nhánh là gì? Chọn gà mái để đúc chiến kê vô địch
Nên chọn gà trống phù hợp để phối giống cùng gà mái nhánh

Thời điểm đúc gà

Bạn nên chọn thời điểm đúc gà thích hợp, khi cả gà mái và gà trống đều đang ở tình trạng sẵn sàng và khỏe mạnh. Đồng thời, nên để gà trống cản mái (giao phối) một cách tự nhiên, tránh tình trạng ép buộc, quấy rối hay gây áp lực.

Ngoài ra, bạn cũng nên để gà mái nhánh và gà trống đúc ở tần suất vừa phải, không quá ít, không quá nhiều, để tạo ra sự cân bằng và hài hòa. 

Nên cho một con gà trống ăn độ phối giống với gà mái nhánh khoảng vài ba lứa. Sau đó xem xét đàn gà con có chất lượng không. Nếu không được ưng ý thì nên thay gà mái khác. Ngược lại, nếu chúng đúc ra được đa số là chiến kê tài thì nên giữ mái lại tiếp tục cho đẻ thêm đến 4 năm sau.

Đến đây Hùng Kê Hội hy vọng đã giúp bạn giải đáp được gà mái nhánh là gì? Cách chọn gà mái chất lượng và đúc gà chọi hiệu quả. Chúc bạn chọn được gà mái nhánh tốt và đúc ra được những chiến kê tham gia trực tiếp đá gà thành công, mang về nhiều thắng lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *