Giải đáp: Trứng gà dính nước có ấp được không?

Bạn đang muốn biết trứng gà dính nước có ấp được không? Câu trả lời là có thể, nhưng còn tùy thuộc vào mức độ ướt và cách rửa nước của trứng gà. Trong bài viết này, Hùng Kê Hội sẽ giải thích cho bạn biết nguyên nhân tại sao trứng gà dính nước có thể ấp được hoặc không. Đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm để bảo quản trứng gà tốt hơn.

Giải đáp: Trứng gà dính nước có ấp được không?
Tìm hiểu trứng gà dính nước có ấp được không?

Trường hợp trứng gà dính nước do mưa có ấp được không?

Trứng gà bị ướt do mưa là một trường hợp thường xảy ra khi chăn nuôi gà ngoài trời. Có thể trứng gà bị ướt do nước mưa rơi trực tiếp hoặc do nước mưa chảy vào ổ gà. Trứng gà bị ướt do mưa có thể ấp được hay không phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Mức độ và thời gian ướt của trứng: 

 • Nếu trứng chỉ bị ướt nhẹ, không bị ngâm trong nước, trong thời gian ngắn, ít hơn một giờ. Và được để khô tự nhiên ngay sau khi bị ướt, thì khả năng ấp được vẫn cao. 
 • Nếu trứng bị ướt nặng, bị ngâm trong nước lâu hơn một giờ hoặc không được để khô ngay. Vậy thì khả năng ấp được của trứng gà sẽ giảm.

Độ sạch của nước mưa: 

 • Nếu trứng dính nước mưa sạch, không có chất bẩn hoặc vi khuẩn, thì khả năng cao là vẫn có thể ấp được. 
 • Trứng bị dính nước mưa bẩn, có chất bẩn hoặc vi khuẩn thì tỷ lệ ấp được thấp.

Nói chung, trứng gà bị ướt do mưa có thể ấp được. Nhưng cần phải chọn lọc kỹ, loại bỏ những trứng bị ướt nặng, ướt lâu hoặc ướt bẩn. Ngoài ra, cần phải để trứng khô tự nhiên, không nên dùng khăn lau hoặc cọ sạch trứng. Bởi vì việc này sẽ làm hỏng lớp màng bảo vệ trên vỏ trứng.

Giải đáp: Trứng gà dính nước có ấp được không?
Mưa khiến trứng gà dính nước có ấp được không?

Trường hợp trứng gà bị rửa nước có ấp được không?

Trứng gà bị rửa nước là một trường hợp thường xảy ra khi chăn nuôi gà trong chuồng. Khi trứng gà bị bẩn, nhiều người có thói quen rửa nước cho trứng để làm sạch. Tuy nhiên, đây là một cách làm chưa đúng khiến cho trứng không ấp được. Bởi vì điều này sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ trên vỏ trứng, làm cho trứng không ấp được. 

Cách rửa nước đúng đối với trứng gà cần ấp: 

 • Nếu trứng bị bẩn, bạn nên rửa nhanh, tốt nhất là rửa bằng nước muối nhạt. Hoặc có thể rửa bằng nước sạch bình thường.
 • Sau đó đợi trứng khô tự nhiên, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. 
 • Không nên rửa trứng dưới vòi nước mạnh. Vì sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ trên vỏ trứng, làm cho trứng dễ bị nhiễm khuẩn. 
 • Cũng không nên rửa trứng bằng nước ấm hoặc nóng. Bởi vì có thể khiến trứng nở ra, tạo ra những khe hở cho vi khuẩn xâm nhập.
Giải đáp: Trứng gà dính nước có ấp được không?
Thực hiện rửa sạch làm trứng gà bị dính nước có ấp được không?

Trứng gà đã rửa nước thì bảo quản được bao lâu?

Khi trứng gà đã rửa nước thì sẽ bảo quản được bao lâu? Việc trứng gà rửa nước bảo quản được bao lâu không có một câu trả lời chính xác mà phụ thuộc vào một số yếu tố như: 

 • Nhiệt độ bảo quản: Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, trứng gà rửa nước chỉ có thể giữ được từ 3 đến 4 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, trứng gà rửa nước có thể giữ được từ 7 đến 10 ngày.
 • Cách rửa nước của trứng: Trứng gà rửa nước đúng cách thì sẽ bảo quản được tốt hơn. 
 • Độ tươi của trứng: Với trứng gà mới đẻ, chưa qua quá trình ủ, thì khả năng bảo quản được cao hơn. Nếu trứng bị dính nước đã qua quá trình ủ, đã có phôi gà bên trong, thì khả năng bảo quản được thấp hơn.

Để đảm bảo an toàn và chất lượng của trứng, bạn nên sử dụng trứng gà rửa nước trong thời gian ngắn nhất có thể, tốt nhất là trong vòng một tuần. Nên kiểm tra kỹ trứng trước khi sử dụng. Nếu thấy trứng có mùi hôi, màu sắc bất thường hoặc có dấu hiệu nhiễm khuẩn, bạn nên vứt bỏ trứng ngay lập tức. 

Một số cách bảo quản trứng gà ấp đơn giản

Ngoài cách bảo quản trứng gà ở điều kiện môi trường và trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể áp dụng một số cách bảo quản trứng gà ấp đơn giản và hiệu quả khác được chuyên mục Tổng Hợp của Hùng Kê Hội chia sẻ dưới đây.

Bảo quản trứng gà bằng vôi

Vôi là một chất có tính kiềm, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trên vỏ trứng. Bạn có thể bảo quản trứng gà bằng vôi được từ 2 đến 3 tháng theo cách sau:

 • Pha loãng vôi với nước sạch theo tỷ lệ 1:10, khuấy đều cho tan.
 • Nhúng trứng vào dung dịch vôi khoảng 5 giây, sau đó để ráo nước.
 • Xếp trứng vào thùng nhựa hoặc thùng gỗ, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản trứng gà bằng tro

Sử dụng tro có thể giúp trứng gà không bị nhiễm khuẩn và giữ được độ ẩm cần thiết. Bởi vì, trò có tính chất khử trùng.

 • Lấy tro từ lò than hoặc lò sưởi, rây thật mịn, để khô.
 • Xếp trứng vào thùng nhựa hoặc thùng gỗ, rải một lớp tro dày xuống đáy thùng. Sau đó rải một lớp tro mỏng lên trên trứng, cứ như vậy cho đến khi hết trứng.
 • Đậy kín nắp thùng đứng trứng gà và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách sử dụng tro này, bạn có thể bảo quản trứng gà áp của mình trong thời gian dài được từ 4 đến 6 tháng.

Giải đáp: Trứng gà dính nước có ấp được không?
Chia sẻ cách bảo quản trứng gà ấp hiệu quả

Bảo quản trứng gà bằng dầu ăn

Bạn có thể dùng dầu ăn để tạo ra một lớp màng bảo vệ trên vỏ trứng. Giúp ngăn không cho không khí và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng. Cách thực hiện để bảo quản trứng bằng dầu ăn từ 3 đến 6 tháng như sau:

 • Sử dụng một miếng bông sạch để tiến hành lau kỹ vỏ ngoài của trứng gà nhằm tiêu độc.
 • Rửa sạch tay sau đó nhúng vào dầu ăn rồi phết một lớp mỏng lên phía ngoài vỏ của trứng. Mục đích là để dầu ăn lấp kín hết những lỗ li ti trên bề mặt trứng.
 • Sau đó xếp trứng vào thùng nhựa hoặc thùng gỗ, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý: Khi áp dụng các cách bảo quản trứng gà ấp phía trên bạn cầu thực hiện đảo trứng mỗi ngày một lần để phôi không bị dính vào vỏ trứng.

Qua bài viết này chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trứng gà dính nước có ấp được không? Hy vọng website Hùng Kê Hội đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia trực tiếp đá gà Thomo hôm nay thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, đảm bảo chất lượng và an toàn nhé!

One thought on “Giải đáp: Trứng gà dính nước có ấp được không?

 1. Pingback: Mua gà giống ở Khánh Hòa ở đâu uy tín, chất lượng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *